Nghiên cứu phát hiện mối quan hệ giữa ‘tóc bạc và nguy cơ ung thư’: Thực hư ra sao – vietnews247.com

Nghiên cứu phát hiện mối quan hệ giữa ‘tóc bạc và nguy cơ ung thư’: Thực hư ra sao

700
SHARES
3.9k
VIEWS

Mình mới 30 tuổi nhưng đã có rất nhiều tóc bạc. Ngoài việc phải nhuộm tóc rất vất vả ra thì mình cũng hay tự hỏi không biết mình bị như vậy thì có ảnh hưởng gì tới xức khỏe hay không.

Nhiều người hay nói tóc bạc sớm là máu xấu, nhưng máu xấu là như thế nào và có thể gây ra những bệnh gì thì thực sự không thấy ai giải thích được cả. Hôm nay mình lên báo đọc thấy có thông tin về mối liên hệ giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư.

Mình chia sẻ lại ở đây để mọi người cùng biết nhé, ai có thông tin gì thêm thì cùng nhau chia sẻ nhé!

hình ảnh

Ảnh: DSD

Trang tin “Daily Mail” đưa tin, các nhà nghiên cứu tin rằng sự phát triển của tóc trắng là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, cho thấy rằng gen tế bào cản trở melanin bị phá hủy và loại bỏ, làm giảm nguy cơ ung thư.

Giáo sư Harvard David Fisher đã giải thích rằng, sau khi DNA bị tổn thương, nếu tế bào gốc melanin không biến đổi thành tế bào hắc tố mà vẫn tồn tại dưới dạng tế bào gốc thì sẽ có nguy cơ gây ung thư, ngược lại có thể giảm nguy cơ ung thư.

Tuyên bố này thực sự xuất phát từ một thí nghiệm trên chuột do các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện vào năm 2009.

Cụ thể là nghiên cứu cho rằng sau khi DNA bị tổn thương, các tế bào gốc melanin trong nang lông sẽ không “ch.ết” mà sẽ biến đổi thành các tế bào hắc tố trưởng thành. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất ra melanin nữa, do đó lông của chuột sẽ chuyển sang màu xám.

Tuy nhiên, kết quả này cũng không thể đưa đến kết luận rằng: Người có nhiều tóc bạc có khả năng tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư tế bào hắc tố ở Bệnh viện Ung thư Bắc Kinh cho rằng tuyên bố này còn khá phiến diện vì quá trình hình thành u hắc tố và tóc bạc rất phức tạp. Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều chịu tác động của biến đổi ác tính trên tế bào hắc tố.

hình ảnh

ảnh: DSD

Vậy tại sao một số người lại bị tóc bạc sớm. Có thể do các nguyên nhân sau:

Di truyền

Tùy vào các nhiễm sắc thể mà tình trạng của mỗi người lại không giống nhau, thậm chí có những người khi còn rất nhỏ đã xuất hiện nhiều tóc trắng.

Chúng ta có thể thấy một số người dù cùng một độ tuổi nhưng lượng tóc bạc không giống nhau. Lý do là bởi yếu tố di truyền từ cha mẹ.

Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chính của tóc liên quan mật thiết với protein nên nếu cơ thể thiếu những dưỡng chất này thì hiện tượng tóc bạc sẽ sớm xuất hiện.

Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 và vitamin B2 thì tóc sẽ xuất hiện những sợi bị bạc.

Mắc các bệnh

Tóc trắng là một trong những biểu hiện của sự suy giảm sức sống của tế bào cơ thể. Nếu tình trạng này đột ngột xuất hiện thì bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để kịp thời để kiểm tra sức khỏe thật sớm.

Áp lực cuộc sống

Nếu ở trạng thái căng thẳng lâu ngày, mạch máu sẽ bị co lại, khí huyết lưu thông chậm, lượng máu cung cấp cho nang tóc sẽ không đủ. Điều này sẽ dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của tóc bạc.

Hơn nữa, thần kinh căng thẳng lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, đồng thời nội tiết cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chính cơ thể, từ đó làm tăng khả năng tóc bạc.

Trước đây, nhiều người cho rằng tóc bạc có nghĩa là cơ thể đang già đi. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc và một số nguyên nhân này có thể khắc phục được nếu chúng ta tìm hiểu và biết thay đổi lối sống.

Để hạn chế tình trạng này, trước hết người tóc bạc sớm nên đến bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân về bệnh lý. Sau đó là thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *