Thức khuya là mấy giờ: BS nói không phải 11h hay 12h, đây mới là thời gian tốt nhất để ngủ

703
SHARES
3.9k
VIEWS

Ngủ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, cơ thể phục hồi và nạp lại năng lượng sau 1 ngày dài hoạt động.

Vậy nhưng nhiều người vì lý do nào đó như công việc bận rộn, làm thêm, chăm con mon hoặc mải chơi game, lướt web mà đi ngủ không đúng giờ, và được xếp vào danh sách những người là thức khuya.

Ai cũng biết thức khuya sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí sinh nhiều bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư (UT). Vậy nhưng ít người biết thức khuya là thức đến mấy giờ.

Bởi vì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cứ thức đến nửa đêm, tức là từ 11h trở đi nghĩa là thức khuya rồi, như vậy có đúng không?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Nhiều người thức khuya để lướt web hoặc chơi điện tử. Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Giao thông

Vậy khi nào giấc ngủ được coi là thức khuya? Bác sĩ nói không phải 11 hay 12h

Theo các chuyên gia thì khoảng thời gian từ 11– 2h sáng là khoảng thời gian gan giải độc.

Còn từ 3-4h sáng là thời gian phổi phục hồi dần hệ hô hấp, hấp thụ ôxy trong lành từ thế giới bên ngoài, giúp toàn bộ cơ thể hoạt động hiệu quả. Và đáng nói là các hoạt động này cần được hoàn thành ở trạng thái ngủ.

Như vậy nếu bạn thức sau 22h30, theo sinh học thì nó được đánh giá là thức khuya. Bởi vì nếu cơ thể bắt đầu bước vào trạng thái ngủ sâu vào lúc 22h30, các cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi có thể đạt được hiệu quả trong công việc cao nhất.

Bác sĩ cho rằng, đồng hồ não bộ của một cơ thể khỏe mạnh sẽ đi vào giấc ngủ lúc 22h30. Nếu như vượt quá thời gian này thì được coi là thức khuya.

Với một người thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến các cơ quan của cơ thể không được nghỉ ngơi và phục hồi bình thường.

Điều này sẽ khiến các cơ quan và mô tế bào của cơ thể bị tổn thương, lâu dần sẽ gây ra các bệnh mãn tính khác nhau cho cơ thể.

Như vậy trong trường hợp bình thường, thời gian từ 22h30-6h30 sáng là thời gian tốt nhất để ngủ. Và việc ngủ đúng giờ sẽ giúp các bộ phận hoạt động ở trạng thái ổn định nhất, lúc này cơ thể mới ở trong một đồng hồ sinh học khỏe mạnh.

Tiến sĩ Nerina Ramlakhan, từ London (Anh), chuyên gia về giấc ngủ nổi tiếng và thường xuyên tổ chức các chương trình và hội thảo về giấc ngủ nói rằng: ‘Khoảng thời gian 90 phút trước 12h đêm là một trong những giai đoạn mạnh mẽ nhất của giấc ngủ, lý do vì đó là giai đoạn cơ thể được tái tạo.

Lúc này cơ thể sẽ được trẻ hóa ở mọi cấp độ, gồm thể chất, cảm xúc, tinh thần và cả tâm hồn. Thực tế có rất nhiều sự phục hồi diễn ra trong giai đoạn đầu của giấc ngủ’.

hình ảnh

Thức khuya không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Thời gian ngủ tốt nhất của mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi, cụ thể:

– Bé sơ sinh 0-1 tuổi cần ngủ 14-16 tiếng/ngày.

– Bé từ 1 đến 3 tuổi cần ngủ 12 đến 14 giờ/ngày.

– Bé từ 4-10 tuổi cần ngủ 9,5-11,5 giờ/ngày.

– Trẻ vị thành niên từ 11-17 tuổi cần ngủ 8,5-10,5 giờ/ngày.

– Người lớn từ 18-28 tuổi cần ngủ 7,5-8,5 giờ/ngày.

– Người trung niên từ 29-59 tuổi cần ngủ từ 7,5-8 tiếng/ngày.

– Người già trên 60 tuổi cần ngủ 6-7,5 giờ/ngày.

Như vậy giấc ngủ rất quan trọng để cơ thể phục hồi sau 1 ngày, vì vậy không nên thức khuya và đi ngủ đúng giờ như các chuyên gia đã khuyến cáo như báo chí vừa đăng tải nha mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *